Công nghệ thực phẩm nghề được yêu thích

Thứ năm - 05/08/2010 05:57
GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHÂM

Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trên thế giới hiện nay đang diễn ra sôi nổi, tốc độ, và quy mô lớn chưa từng thấy giúp cho loài người hoàn toàn có thể giải quyết được nhu cầu lương thực và thực phẩm trong tương lai. Khoa học hiện đại đang giúp chúng ta tăng nhanh hiệu suất trồng trọt, chăn nuôi và bảo quản có hiệu quả. Các sản phẩm từ nông nghiệp, những nguyên liệu chế biến thành thực phẩm cho người và gia súc, với chất lượng sử dụng được nâng cao hơn. Các hình thức chế biến thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng ngày càng phát triển và phong phú so với các loại thức ăn cổ truyền hoặc những thực phẩm còn mang tính chất nguyên liệu. Ngày nay, từ một vài nguyên liệu thực phẩm, người ta đã chế biến được hàng loạt các sản phẩm khác nhau. Để sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu phải qua các quá trình chế biến. Mỗi quá trình chế biến đều nhằm tạo cho thực phẩm có giá trị sử dụng cao hơn: về hình thức, về giá trị khẩu vị hoặc về giá trị dinh dưỡng. Vì vậy cần phải có những kiến thức nhất định về ngành Công nghiệp Thực phẩm.

Sau khi học xong sinh viên có khả năng gì ?

 Chuyên ngành công nghệ thực phẩm trang bị cho học viên những kiến thức về cơ sở chuyên ngành và chuyên nghành về Thực phẩm có kiến thức đủ rộng, có đầy đủ khả năng kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm, tham gia điều hành qui trình sản xuất chế biến và bảo quản sản phẩm; có khả năng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình thực tế sản xuất.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại:

-          Các công ty, nhà máy, xí nghiệp chế biến lương thực, thực phâm và thủy sản;

-          Các cơ quan kiểm định chất lượng thực phâm: Cục an toàn và vệ sinh Thực Phẩm, Trung tâm y tế dự phòng…..;

-          Các trung tâm tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng

-          Các trường ĐH, CĐ và viện nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ thực phẩm;

-          Các cơ quan quản lý Nhà nước về công nghệ thực phẩm như Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Công nghiệp,...

Phẩm chất, kỹ năng yêu cầu: 

Giống như các ngành thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên khác, để thành công trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, ngoài những kiến thức chuyên môn, bạn phải trang bị, hoàn thiện cho mình những phẩm chất, kỹ năng:

- Tình yêu và lòng đam mê với ngành thực phẩm

- Có thiên hướng về khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học và sinh học.

- Yêu thích công việc tìm tòi, nghiên cứu, có tư duy phân tích, tiếp cận vấn đề một cách logic.

- Kiên trì và cẩn thận

Ngành Công nghệ thực phẩm bao gồm những ngành sau:

-          Công nghệ sản xuất các Sản phẩm lên men: Sản xuất Rượu, Bia, các sản phẩm lên men truyền thống

-          Công nghệ chế biến các sản phẩm cây nhiệt đới: Chế biến Chè, Sản xuất Đường, Sản xuất cà phê…

-          Công nghệ chế biến và bảo quản lương thực

-          Kiểm tra chất lượng Thực phẩm và vệ sinh an toàn Thực phẩm (KCS)

-          Công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch.

Trong quá trình học tập, sinh viên được học các môn chuyên ngành như:  Công nghệ chế biến rau quả; Công nghệ sản xuất dầu; Hóa học Thực phẩm; Công nghệ vi sinh thực phẩm; Công nghệ chế biến đồ uống; Công nghệ chế biến thịt cá, trứng, sữa; Công nghệ sản xuất bánh kẹo, Vệ sinh và an toàn thực phẩm - Đánh giá cảm quan thực phẩm … Bên cạnh khối kiến thức chung dành cho khối Khoa học cơ bản: Đại số tuyến tính - Giải tích - Hóa học - Nhập môn tin học - Sinh học - Vật lý cơ nhiệt - Hóa hữu cơ - Vi Sinh học - Xác suất thống kê - Cơ sở văn hóa Việt Nam… thì sinh viên ngành Công nghệ chế biến thực phẩm còn được trang bị những kiến thức cơ bản về ngành: Hóa học thực phẩm - Nhiệt kỹ thuật - Vi sinh vật thực phẩm - Hóa sinh thực phẩm - Kỹ thuật điện - Hóa phân tích - Dinh dưỡng học - Phân tích thực phẩm … để sau khi học xong sinh viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm có khả năng giảng dạy, nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành…

 

Tác giả bài viết: Admin

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây