NĂM MƯƠI NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN.

Thứ tư - 08/11/2017 22:30
Trên mảnh đất Trung du miền núi phía Bắc, một mái Trường đã được thành lập đó là Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm của chúng ta ngày hôm nay.
NĂM MƯƠI NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm tiền thân là Trường Trung học Kỹ thuật Công nghiệp nhẹ.Từ ngày thành lập cho tới nay Trường đã qua ba lần đổi tên và  trực thuộc nhiều bộ chủ quản khác nhau:

Năm 1970, Trường đổi tên là Trường Trung học Kỹ thuật Lương thực Thực phẩm thuộc Bộ Lương thực và Thực phẩm.

Năm 1982, Trường đổi tên là Trường Trung học Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm thuộc Bộ Công nghiệp Thực phẩm.

Năm 1987, Trường thuộc Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm.

Năm 1992, Trường thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ.

Năm 1995, Trường thuộc Bộ Công nghiệp.

Năm 2006, Trường đổi tên là Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm thuộc Bộ Công Thương.

Năm 2017 là mốc thời gian đánh dấu năm mươi năm xây dựng và phát triển của Trường. Suốt năm mươi năm qua, các thế hệ thầy và trò của Nhà trường đã vượt qua vô vàn khó khăn, gian khổ với niềm tin yêu vô bờ bến.

Đến nay, Trường đã phải trải qua chặng đường lịch sử năm mươi năm hình thành và phát triển đầy gian lao, vất vả song rất đỗi tự hào và vinh quang. Ghi dấu bao sự kiện lịch sử, bao kỷ niệm khắc sâu trong tâm khảm các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh-sinh viên của Nhà trường.

Cách đây năm mươi năm, thuở ban đầu khi mới thành lập (năm 1967), thầy trò phải đối mặt không ít khó khăn. Cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ giáo viên giảng dạy còn thiếu, khuôn viên Trường lớp, sân bãi còn ngổn ngang, bề bộn… Thời gian đó, thầy và trò Nhà trường đã tự huy động hơn 15.000 công lao động xây dựng Trường, đào trên 2000 m giao thông hào, tự xây dựng 400 hầm trú ẩn; xây dựng được 160 gian nhà bằng tranh tre, nứa lá; 451 gian nhà khung gỗ lợp lá cọ đồng thời sửa nhiều km đường cho xe ô tô đi lại, đào hàng chục giếng nước cho nhà xưởng, nhà ăn và phục vụ sinh hoạt, đáp ứng cơ bản các yêu cầu đào tạo của Trường.Tuy nhiên với ý chí quyết tâm cao, tập thể thầy trò của Trường đã không ngừng nỗ lực; quyết tâm phấn đấu, cố gắng để vươn lên phía trước.

Năm 1990, Nhà trường chỉ có nhà cấp 4, vài nhà cấp 3, đường đi lại không có, xưởng Trường ọp ẹp. Từ một ngôi trường tạm bợ tranh tre, nứa mét, với những hầm hào, lũy đất…ở vùng đồi trung du giờ Nhà trường đã thay đổi khác, có dáng dấp một Trường đào tạo chính quy với khu học đường; nhà điều hành khang trang; phòng thí nghiệm; thư viện; câu lạc bộ; hội trường; khu ký túc xá; xưởng trường; khu ở tập thể, vui chơi khá hoàn chỉnh. Môi trường sư phạm thay đổi rõ nét, cảnh quan đẹp và được xếp vào loại Trường đứng đầu trong số các Trường đóng trên địa bàn thành phố Việt trì.

Trải qua năm mươi năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy trò ngôi trường nơi đây đã khẳng định sức bật, sự vươn lên mạnh mẽ của một Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm. Hành trình trong những năm qua của Trường dẫu có những khó khăn gian khổ, nhưng thấm đượm nghĩa tình. Biết bao cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh-sinh viên đã dày công xây dựng truyền thống vẻ vang của Nhà trường, đặc biệt những thầy cô giáo qua các thế hệ đã tiếp bước nhau với những đóng góp to lớn để vun trồng nhiều nhân tài cho Đất nước.

Chúng ta tự hào vì có nhiều tấm gương của các thầy, cô, các anh chị, học sinh – sinh viên của Trường đã trưởng thành. Nhiều người hiện đang giữ trọng trách trong các cơ quan, chính quyền, các địa phương và doanh nghiệp. Đặc biệt là các thầy Hiệu trưởng, các thầy cô giáo là Trưởng, phó các Phòng, Khoa, Trung tâm qua các thời kỳ đã dốc tâm huyết để cùng nhau đưa Trường, lớp vượt qua mọi khó khăn, thử thách nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là ươm mầm xanh cho Nước nhà.

Qua các thời kỳ phát triển, vai trò của các thầy Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm cũng rất lớn, đó là các Thầy: Thầy Hà Huy Tính (1967-1972), thầy Hồ Công Chức (1972-1979), thầy  Đỗ Đình Đức (1979-1983), thầy Lê Văn Đắc (1983-1987), thầy Nguyễn Công Kiệm (1987-2001), thầy Phạm Minh Tuấn (2001-2010), thầy Đặng Huy Tước (2010-2014) và hiện nay là Thầy Nguyễn Việt Tấn.

Chúng ta đang đứng ở hiện tại và hướng tới tương lai nhưng không bao giờ bỏ quên quá khứ. Nhìn lại chặng đường năm mươi năm qua Trường Cao đẳng Thực phẩm luôn làm tốt vai trò của mình hoàn thành tầm nhìn, sứ mạng và hệ thống giá trị cơ bản với phương châm hành động: “Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, tạo môi trường học tập, nghiên cứu suốt đời cho người học. Cung cấp các kỹ năng cần thiết cho người học và cộng đồng để chủ động tạo thế mạnh riêng trong hội nhập Quốc tế”.

Từ khi được thành lập đến nay, Trường đã thực hiện tuyển sinh, đào tạo và cung cấp cho xã hội trên 60.000 cán bộ, kỹ thuật viên, cử nhân có đạo đức, trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp trong các lĩnh vực như Chế biến Thực phẩm, Bảo quản sau thu hoạch, Tài chính – Ngân hàng, Công nghệ Thông tin, Công nghệ Hóa học, Điện – Tự động hóa, May và Thiết kế Thời trang, phần lớn trong số đó đã tiếp tục học lên và rất nhiều người đã trưởng thành.

Hiện nay, Nhà trường có diện tích đất là 7ha gồm khu nhà điều hành, các khu giảng đường với 16.160 m2 phòng học lý thuyết, các xưởng thực hành có tổng diện tích 3.500 m2 khang trang sạch đẹp. Các phòng thí nghiệm có tổng diện tích 2000 m2  bao gồm 01 hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm về Công nghệ Sinh học, 02 phòng LAB học Ngoại ngữ đạt chuẩn Quốc gia, 07 phòng Thực hành Tin học, 02 Xưởng gia công May… Cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy từng bước được đầu tư các trang thiết bị mới, hiện đại, phù hợp với mục tiêu đào tạo của Trường và sát với thực tiễn sản xuất của Ngành. Hiện tại, Nhà trường có 125 thầy cô, trong đó 12% có trình độ tiến sỹ và nghiên cứu sinh, 75% giảng viên có trình độ thạc sỹ, 31 đồng chí có trình độ cao cấp lý luận chính trị.

Truyền thống đoàn kết, thủy chung, trên dưới một lòng, cơ quan hòa thuận, giữ gìn ý thức kỷ luật, đảm bảo dân chủ nội bộ và chia sẻ cùng nhau những lúc vui buồn như một gia đình ấm áp tình thương. Đó là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của Nhà trường cần phải được chăm lo giữ gìn,“như giữ gìn con ngươi của mắt mình” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn.

Qua năm mươi năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục. Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của những năm gần đây, song song với việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Đất nước. Thầy và trò Nhà trường đã tham gia nhiều đề tài, dự án các cấp và đạt nhiều thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, được UBND tỉnh Phú Thọ, các Bộ, Ngành ghi nhận và đánh giá cao. Tính đến nay đã triển khai tổng số 32 dự án, đề tài cấp Tỉnh, cấp Bộ trở lên, trong đó: 02 đề tài cấp Nhà nước, 01 dự án cấp Bộ, 29 đề tài cấp Bộ, cấp Tỉnh. Riêng giai đoạn 2012 đến nay, Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm đã triển khai 02 đề tài cấp Nhà nước; 13 đề tài cấp Bộ, cấp Tỉnh. Năm 2017, Nhà trường đang triển khai 07 đề tài, dự án các cấp, trong đó có 01 dự án cấp Nhà nước; 01 dự án cấp Bộ; 01 đề tài cấp Nhà nước; 04 đề tài cấp Tỉnh, Bộ. Từ 2012 đến nay, các đơn vị trong Nhà trường đã đăng ký triển khai và được Hội đồng Khoa học Nhà trường đánh giá, nghiệm thu 140 đề tài, sáng kiến cấp Trường. Các đề tài, sáng kiến đều có ý nghĩa thiết thực, phục vụ hoạt động của các đơn vị nói riêng và của Nhà trường nói chung, có thể kể đến như đề tài cấp Trường “Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất nấm Linh chi tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm” đã được triển khai thực nghiệm thành công và trở thành sản phẩm thương mại được đánh giá cao, đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ lên men tỏi đen từ giống tỏi cô đơn trồng tại Việt Nam” cũng có giá trị cao về ý nghĩa thực tiễn và hàm lượng khoa học.

Do những đóng góp của nhiều thế hệ, Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng nhiều phần thưởng cao quý: 07 thầy cô giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, tập thể Nhà trường được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, các Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 10 Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều Bằng khen của các Bộ, Ngành, địa phương; nhiều cá nhân xuất sắc được tặng Huân chương Lao động. Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Nhà trường, Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm vinh dự lần thứ hai được đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng cùng các phần thưởng cao quý khác. Tổ chức Công đoàn Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm nhiều năm liền, liên tục được Công đoàn cấp trên tặng cờ và bằng khen. Năm 2017 này, tập thể CNVC Nhà trường lại vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ Công đoàn Cơ sở vững mạnh xuất sắc. Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiều năm liền được tỉnh đoàn, thành đoàn tặng Bằng khen, nhiều đồng chí cán bộ đoàn, đoàn viên xuất sắc đã được tặng thưởng các phần thưởng cao quý của Đoàn.

Với hành trang năm mươi năm truyền thống vẻ vang xây dựng và phát triển Nhà trường, với đội ngũ các cán bộ, giáo viên năng động, tâm huyết, giàu trí tuệ; với đội ngũ các cán bộ viên chức hết lòng vì sự nghiệp chung; với sự hợp tác chặt chẽ có hiệu quả của cha mẹ học sinh-sinh viên trong toàn Trường, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để xây dựng Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm – ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Nhiệm vụ còn nặng nề nhưng rất vẻ vang, Cao đẳng Thực phẩm còn phải tiếp tục tiến về phía trước vượt lên chính mình, ghi thêm nhiều mốc son chói lọi mới. Xây dựng một nền giáo dục lành mạnh, góp phần cùng ngành giáo dục thực hiện thật tốt sứ mệnh; nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; và đào tạo nguồn lực cho con người có chất lượng cao cho khu vực phía Bắc và Đất nước. Đặc biệt là phấn đấu đủ điều kiện, tiêu chuẩn để có thể nâng cấp trở thành Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm trong thời gian tới.

Bồi hồi nhìn lại những hình ảnh của Trường:
 

2can bo gv nha truong
Cán bộ, giáo viên Nhà trường.
3le khai giang nam hoc
Lễ Khai giảng năm học
4 11
Nhãn
5bao cao tn nganh tp
Báo cáo tốt nghiệp ngành Thực phẩm.
6bao cao tn nganh che
Báo cáo tốt nghiệp ngành Chè.
7 hoc sinh lop k14d
Học sinh Lớp K14D.
8 14
9 ktx
Ký túc xá của Trường.
10 hoi truong
Nhà Hội trường.
11 can bo giao vien tham lam viec voi pham van dong
Cán bộ, giáo viên Nhà trường đến thăm và làm việc với Bác Phạm Văn Đồng.
12 bo truong dang vu chu ve tham va lam viec voi truong
Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ Đặng Vũ Chư về thăm và làm việc với Trường.
13 bo truong tran tuan anh
Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về thăm làm việc với Nhà trường.
14 hoi thao
Hội thao toàn Trường.
15 le kn thanh lap truong
16 30 nam ngay thanh lap truong
Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trường.
17 3
Lễ Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trường.
18 3
Lễ Công bố Quyết định Thành lập Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm.  


 


 


 

Tác giả bài viết: N.T.L.H

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây